icon icon
Số 4 Đường Yên Sở, Thôn 4, Xã Yên Sở, Huyện Hoài Đức, Hà Nội Tìm kiếm

Cô giáo Ngọc Quý - cán bộ quản lý tận tâm với nghề, hết lòng thương yêu trẻ!

Người đăng: TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN SỞ - 29/05/2024

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ
TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

VÀ CÔNG TÁC PHÁT HIỆN, TUYÊN TRUYỀN, NHÂN RỘNG

ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT TRONG

PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC HUYỆN HOÀI ĐỨC NĂM 2023
 

Tác giả: Nguyễn Phương Anh (sinh năm 1997)       

          Đơn vị: Trường Tiểu học Yên Sở - Hoài Đức, Hà Nội

 

Nếu ai hỏi tôi rằng: Bạn ấn tượng với ai nhất và vì sao bạn lại ấn tượng với người đó. Thì câu trả lời của tôi đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Quý – Bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng - Chủ tịch công đoàn trường Tiểu học Yên Sở. Cô Quý là một cán bộ quản lý năng động, nhiệt tình, sáng tạo, luôn tận tâm với nghề và hết lòng thương yêu trẻ. Cô đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, chèo lái những con đò thầm lặng, ươm mầm những ước mơ xanh cho đất nước. Cô được bạn bè, đồng nghiệp, các bậc phụ huynh tin yêu.

Qua quá trình công tác, với vốn kiến thức sẵn có, lại thêm sự nhiệt tình, năng động, ham học hỏi, từ một cô giáo còn trẻ với nhiều bỡ ngỡ đến nay cô đã trở thành một cán bộ quản lý giỏi. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt nhất các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, cô Nguyễn Thị Ngọc Quý tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, các hoạt động luôn đổi mới, sáng tạo, không trùng lặp, nhàm chán, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Cô đã dẫn dắt học sinh đạt nhiều giải cao cấp thành phố, toàn quốc: Giải Nhất giới thiệu sách tỉnh Hà Tây, Giải Nhất phụ trách sao giỏi, Giải nhất chủ nhân đất nước thành phố Hà Nội, giải xuất sắc tuyên truyền măng non về nước sạch, vệ sinh môi trường khu vực đồng bằng sông Hồng, nhiều giải cao trong các cuộc thi giải toán trên mạng, Tiếng Anh trên internet cấp thành phố… Giáo viên, nhân viên giỏi được cô giúp đỡ đạt giải cao cấp huyện, thành phố. Với những cố gắng, nỗ lực không nhỏ, cô đã đạt nhiều danh hiệu và thành tích như Giải khuyến khích bài dự thi Âm vang Điện Biên tỉnh Hà Tây, Giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp huyện; danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên tục, danh hiệu Người tốt việc tốt tiêu biểu; “Lao động tiên tiến”; “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; nhiều năm liên tục. Cô được tặng 4 bằng khen trung ương Đoàn, huy hiệu Phụ trách Đội giỏi, huy chương vì sự nghiệp giáo dục cùng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND cấp xã, huyện, cấp thành phố... Những thành tích mà cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Quý đạt được góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Quý là một tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề. Là một phó hiệu trưởng nhưng đối với các giáo viên, nhân viên trong trường cô luôn nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ mọi người nhưng lại không làm mất đi sự nghiêm nghị của một người quản lý. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đông nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất “lửa” ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng hết mình trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến.

Sau mỗi tiết dự giờ giáo viên, bao giờ cô cũng đều góp ý rất thẳng thắn, chân thành, mang tính xây dựng để giáo viên rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó góp phần đưa chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng đi lên. Để giúp lực lượng giáo viên tích cực đổi mới các phương pháp dạy học, cô rất chú trọng biện pháp đẩy mạnh hoạt động tổ chuyên môn để tác động mạnh mẽ trực tiếp đến giáo viên dạy lớp vì theo cô giáo viên là người quan trọng để quyết định hiệu quả giáo dục. Cô luôn có chỉ đạo sát sao đến từng bộ phận, giáo viên, đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Cô luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc, ý kiến, đóng góp, thậm chí là cả những tranh luận của các giáo viên về chuyện nghề, chuyện đời và tư vấn, giải đáp những điều đó một cách rõ ràng, hợp tình, hợp lý. Điều tôi thích nhất ở cô là dù có góp ý, nhắc nhở, nhưng không bao giờ cô áp đặt giáo viên phải dạy thế này, thế kia mà để cho họ tự cảm nhận được đúng, sai, cho họ những “khoảng trời riêng” để họ được tự do sáng tạo, đổi mới trên con đường truền dạy tri thức. Không những thế, cô còn chỉ dạy cho chúng tôi - những giáo viên trẻ cách đi đứng, nói năng, cách đặt câu hỏi để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho học sinh. Chính những điều đó đã giúp chúng tôi trưởng thành dần từng ngày.Thường ngày là vậy, còn những khi nhà trường có kì cuộc thi cử, kiểm tra, hay giáo viên tham dự các hội thi giáo viên giỏi, tôi lại thấy cô miệt mài, nhiệt tình hỗ trợ giúp đồng nghiệp quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên… từ việc chỉnh sửa giáo án, trang trí bàn ghế lớp, lọ hoa, khăn trải bàn. Đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm mà còn là sự tận tụy, hết lòng vì đồng nghiệp của cô.

Trên cương vị chủ tịch công đoàn cô luôn quan tâm chăm lo cho giáo viên, nhân viên trong trường. Cô luôn nhẹ nhàng động viên thăm hỏi và tận tình giúp đỡ chị em trong trường có hoàn cảnh khó khăn. Luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống thường nhật. Trong đợt dịch covid-19 vừa qua, phối hợp với công đoàn các nhà trường, cô kêu gọi công đoàn viên mua giải cứu nông sản ủng hộ bà con nông dân hàng tấn rau củ quả các loại, nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo. Mỗi khi gặp cô, chúng tôi luôn được chào đón bằng một nụ cười thân thiện mà các giáo viên trong trong trường vẫn hay gọi là “nụ cười tỏa nắng”. Có lẽ, đó là nụ cười của sự lạc quan, bình tĩnh, bản lĩnh; là phong thái của một nhà giáo chuyên cần, mẫu mực, lúc nào cũng rất điềm đạm, chín chắn, nhã nhặn, lịch thiệp.

Hàng ngày hình bóng cô miệt mài trong công việc đã ăn sâu vào tâm trí tôi. Có những hôm có việc qua trường buổi tối, tôi vẫn thấy bóng đèn phòng cô sáng lên. Hỏi đùa các bác bảo vệ sao sếp phó vẫn chưa về. Các bác đã tâm sự thật với tôi rằng, sếp bình thường sớm cũng 8,9 giờ tối về, thậm chí có khi còn muộn hơn. Sự hăng say, nhiệt huyết của cô không chỉ kể bằng thời gian, công sức mà nó còn được thể hiện bằng thành tích mà trường Tiểu học Yên Sở đạt được trong các năm học.

Không chỉ giỏi việc trường, trong gia đình cô còn là người vợ đảm, người mẹ mẫu mực của hai đứa con, người dâu hiếu thảo trong gia đình luôn chu toàn mọi công việc. Nhiều năm liền gia đình cô luôn được công nhận là gia đình văn hóa, hai con đều ngoan ngoãn, học giỏi. Cô luôn dạy dỗ các con của mình cách để trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, cô luôn luôn gương mẫu từ những hành động, việc làm của mình để các con noi theo. Cô là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái, có một mái ấm gia đình hạnh phúc, là người phụ nữ được bạn bè, đồng nghiệp học hỏi, tin yêu và quý trọng. Đối với tôi, cô không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem cô như người thân trong gia đình. Cô còn là “Người truyền lửa” cho tôi nhiệt huyết để làm việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho nghề mình đã chọn. Khi có chuyện không giải quyết được, tôi đều tham khảo ý kiến của cô và lúc nào cũng được cô cho những lời khuyên bổ ích. Tôi học tập được ở cô sự tận tình hết lòng, hết sức vì công việc không ngại khó khăn gian khó, bất kỳ công việc gì được giao cũng cố gắng hoàn thành tốt.

Bằng tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy và tâm huyết với công việc, phấn đấu không ngừng cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục huyện Hoài Đức nói chung. Nhưng cô vẫn luôn tâm sự là bản thân vẫn chưa làm được gì nhiều, còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Ngay khi tôi đề cập đến việc sẽ viết bài nêu gương người tốt, việc tốt về cô, cô cũng ngại ngần từ chối vì không muốn nói nhiều về cá nhân mình. Đức tính khiêm tốn, giản dị đó của cô cũng là một yếu tố tạo nên tấm gương sáng truyền lửa để giáo viên, nhân viên của trường tôi học tâp, noi theo.

Chắc hẳn, hình ảnh cô Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Quý như một “Ngọn lửa” truyền cảm hứng, lan tỏa lòng yêu nghề, lòng nhiệt huyết, tinh thần học hỏi đến cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường tiểu học Yên Sở. Có lẽ, lời văn của tôi chưa thể truyền tải hết được những cống hiến, công sức thầm lặng và kết quả, thành tích mà cô đã đạt được trong công tác giáo dục. Tôi cảm thấy thật ấm áp biết bao khi được làm việc bên cạnh những người giàu tâm huyết như cô.