icon icon
Số 4 Đường Yên Sở, Thôn 4, Xã Yên Sở, Huyện Hoài Đức, Hà Nội Tìm kiếm

CÔ GIÁO PHẠM THỊ HÀ - TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT SÁNG TẠO

Người đăng: TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN SỞ - 29/05/2024

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ
TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

VÀ CÔNG TÁC PHÁT HIỆN, TUYÊN TRUYỀN, NHÂN RỘNG

ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT TRONG

PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC HUYỆN HOÀI ĐỨC NĂM 2024
 

Tác giả: Nguyễn Thu Nga 

Chức vụ: Giáo viên Tin Học

Đơn vị: Trường Tiểu học Yên Sở - Hoài Đức, Hà Nội

CÔ GIÁO PHẠM THỊ HÀ

TẤM GƯƠNG – NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT SÁNG TẠO

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi người con của đất nước Việt Nam phấn đấu noi theo. Trên khắp cả nước đã có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt học tập và làm theo lời Bác. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người cao cả. Những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì đàn em thân yêu, vì tương lai của đất nước. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương  học tập và làm theo lời Bác. Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Sở thân thương.

Sinh ra tại một vùng đất Hà Tây cũ, nằm ở phía Tây của thủ đô Hà Nội, nơi gắn liền với những vị danh nhân, anh hùng dân tộc như Lý Phục Man, Đỗ Kính Tu, Nguyễn Viết Thứ, Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Tài Thu, …, gia đình cô là một gia đình giàu truyền thống hiếu học, đam mê với nghề Sư phạm, cô Phạm Thị Hà ngay từ nhỏ đã là một “cô giáo” cho lũ trẻ trong làng. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân và tinh thần không ngừng học hỏi, cô Hà đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào mà người thầy nào đứng trên bục giảng cũng ngưỡng mộ và mong muốn được.

Năm 2022 cô Hà về nhận công tác tại trường Tiểu học Yên Sở. Là một nhà giáo, một nhà quản lý có bề dày kinh nghiệm, cô như một luồng gió mới thổi vào ngôi nhà Tiểu học Yên Sở chúng tôi. Cô đã rất nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với hội đồng sư phạm nhà trường và đặc biệt là phụ huynh học sinh.

Về công tác tại trường đúng khi dịch Covid vừa đi qua. Quan tâm, chú trọng đến vấn đề vệ sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cô Hà đã triển khai sửa sang và mua sắm các thiết bị trong nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên. Cô đã sáng tạo và cho lắp thiết bị cảm biến nhắc nhở học sinh cách phòng tránh dịch và rửa tay đúng cách trong tất cả các nhà vệ sinh của học sinh, để mỗi khi các em vào là đều được hướng dẫn và nhắc nhở tự động. Sau khi đi vệ sinh xong, hệ thống sấy tay sát khuẩn được lắp ngay cửa giúp các em hoàn tất việc đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống dịch bệnh.

Cô luôn quan tâm yêu thương và chia sẻ với học sinh trong trường. Mỗi năm học cô đều dành một phần từ lương của mình để mua bảo hiểm y tế cho các em có hoàn cảnh khó khăn với hy vọng có thể giúp các học sinh đó và gia đình yên tâm phần nào về sức khỏe của các em. Điều này góp phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường học tập an toàn, ổn định và khuyến khích học sinh trường Yên Sở phấn đấu và phát triển tốt hơn.

Trường TH Yên Sở tổ chức bán trú cho các em học sinh có nhu cầu. Trước kia, bữa ăn của các con được nhà trường hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh. Nhưng với mong muốn các con có được bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên năm học 2023-2024 cô Hà đã quyết định chuyển đổi sang hình thức tự nấu. Cô đã quyết định đầu tư sửa sang bếp ăn khang trang sạch sẽ, mua sắm các thiết bị cần thiết và hiện đại như máy xay thịt, máy thái rau củ, …với tấm lòng của mình, cô luôn mong các bạn nhỏ của trường TH Yên Sở được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất.

Trường có những dãy nhà học được xây dựng từ lâu, lan can khá thấp gây nguy hiểm cho học sinh. Cô đã nhanh chóng triển khai gấp rút hàn gia cố nâng cao hệ thống lan can các dãy nhà học cũ để đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi đến trường. Khi hoàn thành việc gia cố, để che đi phần hàn lan can thêm mới, cô đã cho trồng bổ sung 70 cây hoa giấy và 10 cây Hạnh phúc làm xanh không gian cảnh quan trong trường và tạo cảm giác tươi mới cho học sinh cũng như giáo viên mỗi khi đến lớp.

Không chỉ quan tâm đến đến học sinh, cô Phạm Thị Hà còn luôn quan tâm đến bạn bè đồng nghiệp trong trường. Cô luôn luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp quản lý. Trong mỗi kì, hay mỗi năm học cô đều đưa ra những thay đổi tích cực, sáng tạo trong công việc khiến chúng tôi luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng mỗi khi đến trường. Ví dụ như kì thi Giáo viên giỏi cấp trường: cô đã cho chúng tôi bốc thăm thời gian thi và bài dạy một cách khách quan và đầy thú vị. Mỗi một nhiệm vụ được giao như một thử thách mà chúng tôi cần phải cố gắng để chinh phục. Nhưng những thử thách đó luôn là động lực và đòn bẩy để chúng tôi phát triển sự nghiệp trồng người của mỗi cá nhân. Từ đó góp phần xây dựng trường Tiểu học Yên Sở ngày một phát triển, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.

Cô Hà luôn được đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường quý mến, tin yêu bởi tính cách thẳng thắn, chân thành, thân thiện, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Cô luôn tâm niệm: “Sống cần phải có một tấm lòng”, mình cứ mở lòng, cứ cho đi thì sẽ nhận được nhiều điều quý giá hơn, làm cho cuộc sống thật ý nghĩa. Và tôi đã thấy, khi cô chuyển về công tác tại trường TH Yên Sở, nhưng đến ngày 20/11 các đồng nghiệp trường cũ vẫn về tận trường tôi để chúc mừng cô, thật là trân quý biết bao.

Không chỉ giỏi việc trường, ở gia đình cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì con. Công việc trường lớp bận rộn nhưng cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc các thành viên trong gia đình chu đáo. Có lần cô đã chia sẻ với chúng tôi, cô luôn biết ơn khi những người thân yêu trong gia đình đã ở bên động viên, chia sẻ, tạo động lực để cô phấn đấu hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Giờ đây, dù đã lên chức bà nội nhưng cô Hà vẫn rất trẻ trung, năng động, xì tin. Cô là người giữ lửa và ngọn lửa ấy luôn bừng sáng trong gia đình nhỏ hạnh phúc của mình.

Cô giáo Phạm Thị Hà là tấm gương điển hình: ‘‘Người tốt - Việc tốt’’. Cô là đóa hoa tỏa ngát hương thơm trong vườn hoa của Trường Tiểu học Yên Sở. Cô là tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người để chúng tôi học tập, noi theo. Xin kính chúc cô luôn vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc, sáng tạo và thành công hơn nữa!