icon icon
Số 4 Đường Yên Sở, Thôn 4, Xã Yên Sở, Huyện Hoài Đức, Hà Nội Tìm kiếm

KẾ HOẠCH Tổ chức cho học sinh trở lại trường học

Người đăng: TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN SỞ - 22/03/2024

KH_CHUaN_don_hoc_sinh_tro_lai_truong_84d1d11c6a.doc

KẾ HOẠCH

Tổ chức cho học sinh trở lại trường học

 sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid 19

 

Căn cứ Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;

Căn cứ công văn số 3807/UBND-KGVX ngày 31 tháng 10 năm 2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID 19;

Căn cứ Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-YT ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Liên sở GDĐT-YT Hà Nội về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường đi học trong điều kiện bình thường mới;

        Căn cứ vào kế hoạch  số 323/KH-UBND ngày 02 tháng 11 năm 2021 của UBND huyện Hoài Đứcvề việc  tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid 19;

        Trường TH Yên Sở xây dựng Kế hoạch tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid 19 như sau:

I. Mục đích, yêu cầu:

  1. Mục đích:

Đảm bảo thực hiện Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đón học sinh trở lại trường học khi có đủ điều kiện và đảm bảo an toàn về công tác phòng chống dịch COVID-19 và chất lượng dạy và học.

2. Yêu cầu:

Đảm bảo thực hiện tốt công văn số 3807/UBND-KGVX ngày 31 tháng 10 năm 2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID 19;

Trường học đạt yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch COVID 19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-YT ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Liên sở GDĐT-YT Hà Nội về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường đi học trong điều kiện bình thường mới;

II. Nội dung:

1. Thời điểm thực hiện:

Triển khai thực hiện từ ngày 08/11/2021 (thứ 2)

2. Quy mô:

- Học trực tiếp: Khối lớp 5, các môn Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Kỹ thuật, Sinh hoạt lớp.

- Học trực tuyến: Các khối lớp 1; 2; 3; 4. Khối lớp 5 các môn: Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Tin học, Tiếng Anh.

3. Tại các đơn vị xã,  tổ chức học trực tiếp:

- Được đánh giá mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2.

- Trong 14 ngày tính đến ngày 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng.

4. Nguyên tắc thực hiện:

Học sinh đi học theo từng địa bàn xã, tại những nơi được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2; Trong 14 ngày tính đến ngày 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng.

Trường học đạt yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch COVID 19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-YT ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Liên sở GDĐT-YT Hà Nội về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường đi học trong điều kiện bình thường mới.

Phương án đảm bảo giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy trực tuyến, không đến trường dạy trực tiếp. Nhà trường thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID 19 cho học sinh trước, trong, sau khi đến trường theo đúng Hướng dẫn liên ngành. Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của học sinh và cha mẹ học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; phụ huynh học sinh đảm bảo tiêm vắc xin ít nhất 01 mũi.

Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

Nhà trường bố trí phòng cách ly riêng, phòng y tế đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch.

Việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho giáo viên, nhân viên và học sinh.

III. Tổ chức thực hiện:

  1. Đối với nhà trường:

          - Xây dựng Kế hoạch tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid 19.

- Phê duyệt phương án cho học sinh đi học trở lại của các trường trực thuộc. Trong quá trình tổ chức dạy trực tiếp, tại địa bàn xã,  nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID 19 thì xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên.

          - Triển khai, quán triệt tới cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn cơ quan về Kế hoạch đón học sinh trở lại trường. Tổng hợp cam kết của cha mẹ học sinh về “Một cung đường, hai điểm đến” và đảm bảo cha mẹ học sinh tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

- Rà soát, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất như phun khử khuẩn toàn trường sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

- Tiến hành tự đánh giá theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid 19 trong trường học và kết quả đánh giá mức độ an toàn của trường học của Hướng dẫn liên ngành. Xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường để trình Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện phê duyệt qua phòng Giáo dục và Đào tạo ngày 4/11/2021 (thứ 5).

- Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Covid -19 gây ra trên các trang thông tin chính thức để tổ chức tuyên truyền cho CB- GV- NV và học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

 - Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa…, tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

-  Khuyến khích CB- GV- NV và học sinh sử dụng bình nước riêng, thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

     - Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn của nhà trường.

     - Yêu cầu CB- GV- NV và HS thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh.

- Theo dõi, quản lý sĩ số học sinh đi học hàng ngày, các trường hợp học sinh nghỉ học cần biết rõ lí do.

    - Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa.

    - Hàng ngày duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường lớp bằng các chất tẩy rửa thông thường, kiểm tra và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

2. Giáo viên  

     - CB -GV-NV tiêm đủ 2 mũi vacxin Covid 19

          - Triển khai, quán triệt tới phụ huynh học về Kế hoạch đón học sinh trở lại trường. Tổng hợp cam kết của cha mẹ học sinh về “Một cung đường, hai điểm đến” và đảm bảo cha mẹ học sinh tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

- Chuẩn bị các vật dụng, găng tay, khăn lau, khẩu trang dung dịch  sát khuẩn tay của lớp, hàng ngày tổng vệ sinh lớp học bằng dunh dịch Cloramin B trước khi ra về tổng  chuẩn bị máy đo thân nhiệt của lớp để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

- GVCN phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe học sinh.

- Hàng ngày trong thời gian dạy học GV cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi … Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lí.

- Giáo viên, nhân viên phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và tự đo thân nhiệt hàng ngày.

- Thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng chống dịch và cách tự bảo vệ bản thân cho học sinh

3Nhân viên Y tế:

- Tổng hợp kết quả tự đánh giá mức độ an toàn theo bộ tiêu chí của Hướng dẫn liên ngành và phương án đón học sinh trở lại trường học. Báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19  phê duyệt.

- Hướng dẫn các lớp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trong trường học, cấp phát Cloramin B cho các lớp để tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học.

- Rà soát, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, chuẩn bị dung dịch khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, xà phòng, nơi rửa tay...trước ngày 5/11/2021 (thứ 6) để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

- Trực tại trường trong thời gian học sinh đến trường để kịp thời giải quyết, xử lý công việc.

- Thường xuyên cập nhật tình hình phòng chống dịch báo cáo BGH.

4. Bảo vệ:

      Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, nếu khách đến trường có lịch hẹn hoặc trao đổi công việc phải đo kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào trường.

    5. Đối với học sinh:

- Thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng.

     - Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, và sau khi đi vệ sinh.

   - Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang vào thùng rác.

   - Không dung chung các đồ dùng cá nhân như cố, chai nước, khăn tay….

   - Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, phải thông báo cho GVCN, phụ huynh, nhà trường và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

6. Đối với phụ huynh học sinh:

Thực hiện cam kết với nhà trường đảm bảo an toàn phòng chống dịch covid 19 khi đến trường.

          - Đảm bảo cha mẹ học sinh tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

- Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường.

- Khi đưa con đến trường không tập trung đông người trước cổng trường.

        Trên đây là Kế hoạch tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid 19. Trường TH Yên Sở yêu cầu CBGV- NV- HS và các bậc phụ huynh nghiêm túc thực hiện Kế hoạch Trong quá trình tổ chức thực hiện, có vấn đề xảy ra báo cáo về Nhà trường để được chỉ đạo kịp thời./.