icon icon
Số 4 Đường Yên Sở, Thôn 4, Xã Yên Sở, Huyện Hoài Đức, Hà Nội Tìm kiếm

Bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người đăng: TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN SỞ - 12/03/2024

         Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra trên toàn thế giới, cũng như trong nước, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng, kinh tế của con người, của đất nước. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 mỗi cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã nhà, trường Tiểu học Yên Sở tuyên truyền đến CBGV, NV, các bậc phụ huynh và học sinh trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như sau: 

I. Phát hiện và xử trí kịp thời khi có các triệu chứng của bệnh.

1. Các triệu chứng của bệnh Covid-19:

         Sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh Covid-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày, người bị nhiễm vi rút có thể có các triệu chứng sau: Ho, sốt, khó thở, đau họng, không cảm nhận được mùi, vị không rõ nguyên nhân, tiêu chảy, đau đầu.

            Lưu ý: 

- Một số trường hợp có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có ho nhẹ, không sốt.

- Các triệu trứng ban đầu thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, sốt, mất cảm giác về mùi hoặc hương vị.

- Các triệu chứng có thể nhẹ lúc ban đầu và nặng dần lên sau 5-7 ngày, với ho và khó thở ngày càng xấu đi, tiến triển thành viêm phổi.

- Covid-19 có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp nặng, suy thận hoặc tử vong.

2. Xử trí tại nhà khi nghi ngờ mắc bệnh Covid-19:

- Nếu thấy khó thở nặng hãy gọi cấp cứu 115 và nói với họ về các triệu chứng của bạn.

- Nếu không thấy khó thở nặng, gọi cho các đường dây tư vấn của Bộ Y tế (Đường dây nóng 19009095) hoặc các cơ quan y tế địa phương gần nhất và thảo luận về các triệu chứng của bạn qua điện thoại. Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo, tư vấn về việc làm xét nghiệm Covid-19. Đối với trường hợp nhẹ hơn, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi tại nhà và tự cách ly.

3. Đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19:

- Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc Covid-19.

- Người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính khác phối hợp ( như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính) có nguy cơ lây nhiễm và tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn.

- Những người làm công việc tiếp xúc nhiều với nguồn bệnh như nhân viên y tế, nhân viên hàng không, đường sắt, người điều khiển phương tiện giao thông công cộng,... có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

II. Nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.

1. Nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cá nhân:

       Để phòng bệnh cho bản thân và làm chậm sự lây lan của bệnh trong cộng đồng, mỗi cá nhân cần thực hiện các hành động phòng ngừa như sau: 

- Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

- Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và khi đến cơ sở y tế.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

- Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lí, xây dựng lối sống lành mạnh.

- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách li tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

- Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách li, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

- Người đủ 18 tuổi trở lên cần thực hiện tiêm phòng Covid-19 đầy đủ theo yêu cầu của địa phương.

- Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.

- Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình tại địa chỉ https://wwwbluezone.gov.vn.

2. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh

Học sinh tiểu học thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo 3 giai đoạn: trước khi đến trường, khi ở trường và sau khi rời trường.

* Trước khi học sinh đến trường:

- Các em cần được cha mẹ đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế do là đối tượng nghi tiếp xúc với người tiếp xúc gần, hoặc sinh sống trong khu vực cách ly (thuộc nhóm cách li vòng 3 và vòng 4), cha mẹ cho học sinh ở nhà và thông báo cho nhà trường.

- Đeo khẩu trang trên đường đi đến trường.

* Khi học sinh học tập tại trường:

Học sinh cần thực hiện các nội quy sau:

- Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên tại các thời điểm: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

- Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất nên che bằng giấy lau sạch, khăn vải, khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Không dùng chúng các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn.

- Không khạc, nhổ bừa bãi.

- Vứt rác đúng nơi quy định.

- Không tụ tập đông người trong các giờ nghỉ giữa giờ, giờ ra chơi.

- Nếu thấy bản thân hoặc bạn khác có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho thầy, cô giáo.

* Sau khi học sinh rời trường:

- Đeo khẩu trang trên đường từ trường về nhà.

- Về nhà cần rửa tay đúng cách với xà phòng và nước sạch.

- Giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn chín, uống chín, chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

- Xúc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp hoặc nước muối loãng.

- Tránh nơi tập trung đông người. Trong trường hợp cần ra khỏi nhà lưu ý đeo khẩu trang đúng cách.

- Tự theo dõi sức khỏe của bản thân. Nếu thấy biểu hiện sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho bố mẹ hoặc người lớn biết. 

      Trên đây là bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 của trường Tiểu học Yên Sở, các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và học sinh toàn trường cùng tìm hiểu để biết thêm cách phòng chống dịch bệnh và đặc biệt cần thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị của chính phủ, thành phố, huyện và thông điệp 5K của Bộ Y tế để dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được đẩy lùi./.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: