A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH Yên Sở hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7

Thực hiện công văn số 242/PGDĐT-HC của phòng GD&ĐT Hoài Đức ngày 21 tháng 7 năm 2022 về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7. Trường Tiểu học Yên Sở triển khai tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường thực hiện Tháng hành động Quốc gia phòng, chống mua bán người.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm nói chung và vấn nạn mua bán người nói riêng có những diễn biến hết sức phức tạp. Số vụ vi phạm tăng cao, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự. Tội phạm mua bán người đã trở thành một vấn nạn, gây bức xúc trong toàn xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới. Trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người mà đối tượng tác động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

         Đối tượng của tội phạm mua bán người có thể là người lạ, bạn bè hoặc người quen, thậm chí cả người thân. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng thường là: Hứa hẹn giới thiệu việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao theo hình thức đi du lịch, xuất khẩu lao động, đi du học, ... Đặc biệt chúng hay tiếp cận giúp đỡ những phụ nữ lầm lỡ hoặc có hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế để môi giới, lừa bán trẻ sơ sinh hoặc trẻ còn trong bào thai; Làm quen với những phụ nữ có con nhỏ, lợi dụng họ sơ hở để chiếm đoạt con và dùng giấy tờ giả mạo để đem bán. Nhiều đối tượng còn đi vào khu dân cư để quan sát, tìm kiếm và bắt cóc trẻ em khi không có sự giám sát của người lớn.

Nạn nhân của tội phạm mua bán người có thể bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ đánh đạp tàn nhẫn, bị cưỡng bức, bóc lột tình dục, … Có nguy cơ bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục, tinh thần suy sụp, lo âu, sợ hãi, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống, …

Để người dân có thêm hiểu biết và có kĩ năng phòng chống mua bán người - ngày 30/7 hàng năm được chọn là “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”. Tại Việt Nam, ngày 30/7 cũng được chọn làm “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Thực hiện Tháng hành động Quốc gia phòng, chống mua bán người, Trường Tiểu học Yên Sở quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống mua bán người nói riêng, tích cực tìm hiểu, tuyên truyền tới người dân, phụ huynh và học sinh toàn trường những kiến thức, kĩ năng phòng, chống mua bán người; nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người.

Đặc biệt, nhà trường đã gửi thông tin về Đường dây nóng phòng, chống mua bán người (Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em – số 111). Đây là đường dây nóng người dân có thể liên hệ cung cấp thông tin về nạn nhân và vụ việc liên quan đến mua bán người hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người.

Giáo viên truyên truyền lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các tiết học, tiết sinh hoạt tập thể để học sinh có thêm kiến thức, kĩ năng và nâng cao cảnh giác trước những tình huống mình gặp phải trong cuộc sống.

         Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, trường Tiểu học Yên Sở cùng toàn dân đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.


Tác giả: Trường Tiểu học Yên Sở
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết